Tại sao bạn nên thường xuyên bảo dưỡng bộ phận lọc gió của máy nén khí

Bộ phận lọc gió của máy nén khí có chức năng bảo vệ máy nén khí khỏi những bụi bẩn và các hạt rắn có thể hút vào bên trong máy. Bộ phận lọc gió là bộ lọc quan trọng nhất trong hệ thống khí nén của bạn bởi vì những bụi bẩn là kẻ thù số một của máy nén khí. Bụi bẩn sẽ là nguyên nhân gây ra những hao mòn của cụm nén, van và các chi tiết khác bên trong máy. Đây cũng là bộ phận bảo vệ dầu máy nén khí, lọc dầu, lọc tách dầu và toàn bộ những chi tiết chuyển động bên trong máy nén khí.

Với tầm quan trọng của bộ phận lọc gió như vậy, bạn nên bảo dưỡng bộ phận lọc gió một cách đều đặn. Sau đây là những lợi ích mà việc bảo dưỡng định kì bộ phận này mang lại:

Tiết kiệm điện năng: 
Lọc gió được chọn phù hợp với lưu lượng làm việc của bạn: phần lưu lượng càng lớn thì càng đòi hỏi bộ lọc có kích thước càng phải lớn. Nếu như lưu lượng quá lớn so với kích thước của bộ lọc gió , thì sẽ dẫn đến việc bị sụt áp trên bộ lọc sẽ trở lên quá cao thậm chí điều này còn gây ra móp méo và thủng bộ lọc.
Mức cản trở lưu lượng sẽ tăng cùng với việc tăng của khối lượng bụi: theo thời gian thì bụi bẩn sẽ bị tích lũy càng nhiều trên bề mặt của bộ phận lọc gió. Phần bụi bẩn này sẽ làm tăng mức độ sụt áp (điều này được đo bằng mBar). Chúng ta không nên để độ sụt áp này trở lên quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của máy. Mức sụt áp 25mBar qua bộ lọc gió sẽ có thể làm giảm lưu lượng khí nén ở đầu ra của máy nén khí là khoảng 2%.

Tiết kiệm chi phí:

Chúng ta có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí thông qua việc thay thế lọc gió của máy nén khí một cách định kỳ. Một máy nén khí mà bám bụi bẩn ở cửa hút khí sẽ làm giảm lưu lượng của dòng khí ra. Bởi vậy, hiệu quả chuyển đổi giữa lượng điện năng tiêu thụ so với lưu lượng khí nén được tạo ra sẽ bị sụt giảm, thậm chí phần chi phí còn cao hơn khá nhiều so với công việc thay thế một bộ lọc mới. Bởi vậy, chúng ta không nên vận hành hệ thống máy nén khí khi bạn chưa lắp bộ lọc gió ở cửa hút.

Nếu máy nén khí của bạn được lắp đặt ở một môi trường có khá nhiều bụi bẩn như các xưởng kim loại, các xưởng chế biến gỗ hoặc những xưởng phun cát thì chúng ta nên thiết kế một phòng máy riêng để đặt máy nén khí hoặc có thể lắp đặt đường ống dẫn khí vào nhằm cung cấp khí sạch cho phòng máy nén khí. Bạn hãy làm điều này vì mục tiêu bảo vệ hệ thống máy và vì chính sức khỏe của bạn. Hơn thế nữa, công việc này sẽ giúp cho chúng ta tránh được rất nhiều vấn đề về sữa chữa máy nén khí đặc biệt là khí bộ lọc gió máy nén khí bị kẹt dẫn đến máy nén khí bị quá nhiệt và ngắt.


Lời khuyên cho khách hàng:
Chúng ta nên thay thế bộ lọc gió hệ thống máy nén khí của mình theo đúng định kỳ để có thể tránh các rủi ro cho máy và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ của máy.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .