Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy khí nén là một thiết bị vô cùng quan trọng, chúng sẽ có mặt tại hầu hết trong tất cả các ngành nghề, các lĩnh vực như sản xuất khai khoáng, các lĩnh vực vui chơi giải trí, y tế, y tế, hoạt động sản xuất hiện nay. Tuy nhiên không phải người sử dụng nào cũng có thể biết cách sử dụng máy bơm nén hơi theo quy trình kỹ thuật để có thể đảm bảo an toàn, cũng như là các thiết bị ít xảy ra hỏng hóc và sự cố không mong muốn.Vậy sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nén khí nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Nguyên lý thay đổi thể tích:

Không khí được dẫn vào buồng chứa,ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại.Như vậy theo định luật Boy-Mariotte,áp xuất trong buồng chứa sẽ tăng lên.Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như:máy nén khí píttong,cánh gạt,bánh răng…

Nguyên lý động năng:

Không khí được dẫn vào buồng chứa,ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn.Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn,máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí ly tâm,máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp…

Máy nén khí phân lọai theo áp suất làm việc cụ thể như sau:

 • Máy nén khí áp suất thấp : p≤15bar
 • Máy nén khí áp suất cao : ≥ 15bar
 • Máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar
 • Thiết kế,cấu trúc cơ bản của máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của các loại máy nén khí: 

Máy nén hơi kiểu piston:

Ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên piston, bởi vậy không khí sẽ được đẩy vào buồng nén thông qua bộ phận van nạp. Van này sẽ mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề mặt piston. Khi bộ phận piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắt đầu đi lên thì phần không khí đi vào buồng nén do có sự mất cân bằng về áp suất phía trên và dưới bởi vậy nên bộ phận van nạp đóng lại và quá trình nén khí sẽ bắt đầu xảy ra. Khi áp suất trong buồng nén có giá trị tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra và phần khí nén sẽ thoát qua van thoát để có thể đi vào hệ thống khí nén.

 •  Cả hai bộ phận van nạp và thoát thường sẽ có lò xo và cả 2 van đóng mở tự động do sự thông khí chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.
 • Sao khi bộ phận piston lên đến “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại thì van thoát đóng và một chu trình nén khí mới bắt đầu.
 • Máy nén khí loại piston một cấp có thể sẽ hút được lượng đến 10m/phút và áp suất nén lên được 6 bar, có thể trong một số trường hợp áp suất nén sẽ lên đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có thể nén đến áp suất lên tới 15 bar. Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến áp suất 250 bar.
 • Loại máy nén khí một cấp sử dụng hệ thống điều khiển bằng khí nén dùng trong công nghiệp. Máy nén khí piston sẽ được phân loại theo số cấp nén, loại truyền động và sử dụng phương thức làm nguội khí nén.

Máy nén khí kiểu trục vít:
Máy nén khi trục vít sẽ hoạt động theo nguyên lý thay về đổi thể tích. Máy nén khí trục vít sẽ bao gồm có hai trục là Trục chính và trục phụ.
Máy nén khí trục vít sẽ có một vỏ đặt biệt bao boc quanh hai trục vít quay, 1 trục lồi và 1 trục lõm. Các răng của hai trục vít sẽ ăn khớp với nhau và số răng trục vít lồi sẽ có số lượng ít hơn so với trục vít lõm 1 đến 2 răng. Hai trục vít sẽ phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít và vỏ bọc có khe hở với kích thước nhỏ

Khi các trục vít bắt đầu quay nhanh, phần không khí sẽ được hút vào bên trong vỏ thông qua bộ phận cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít. Tại đó không khí sẽ được nén giữa các răng khi buồng khí nhỏ lại, sao đó khí nén sẽ đi tới cửa thoát. Cả 2 bộ phận cửa nạp và cửa thoát sẽ được đống hoặc được mở tự động khi các trục vít quay hoặc không che khe hở các cửa, Ở cửa thoát của máy nen khí sẽ được trang bị một van một chiều để có thể ngăn các trục vít tự quay khi quá trình nén dã ngừng.

 • Máy nén khí trục vít có nhiều tính chất giống so với máy nén khí cánh gạt, ví dụ như sự ổn định và không dao động trong phần khí thoát, ít rung động và có tiếng ồn nhỏ. Máy đạt hiệu suất cao nhất khi hoạt động gần đầy tải.
 • Lưu lượng từ 1,4m/phut và có thể lên tới 60m/phut

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm: 
Những đặc trưng của khí nén :

 •    Về số lượng: có sẵn ở khắp mọi nơi nên có thể sử dụng với số lượng vô hạn.
 • Về vận chuyển: khí nén có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống, với một khoảng cách nhất định. Các đường ống dẫn về không cần thiết vì khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.
 • Về lưu trữ: máy nén khí không nhất thiết phải hoạt động liên tục. Khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa để cung cấp khi cần thiết.
 • Về nhiệt độ: khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.
 •  Về phòng chống cháy nổ: không một nguy cơ nào gây cháy bởi khí nén, nên không mất chi phí cho việc phòng chống cháy. Không khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar nên việc phòng nổ không quá phức tạp.
 • Về Tính vệ sinh: khí nén được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc các bụi bẩn, tạp chất hay nước nên thường sạch, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt như: thực phẩm, vải sợi, lâm sản và thuộc da.
 • Về cấu tạo thiết bị: đơn giản nên rẻ hơn các thiết bị tự động khác.
 • Về vận tốc: khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s).
 • Về tính điều chỉnh: vận tốc và áp lực của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.
 • Về sự quá tải: các công cụ và các thiết bị được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không xảy ra quá tải.

Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề kỹ thuật, hay muốn tìm hiểu địa chỉ nào bán máy nén khí  tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm nhé.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận