Các yếu tối môi trường tác động xấu đến máy nén khí cần phải tránh

Người tiêu dùng hiện nay cũng không còn lạ lẫm gì với cái tên máy nén khí, máy bơm hơi. Đó là một sản phẩm đang được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong cá nhà máy, khu công nghiệp hay các tiệm sửa xe, gara. Vì vậy người tiêu dùng cần có những hiểu biết tổng thể về các tác động khách quan từ môi trường có ảnh hưởng xấu đến tình trạng của máy nén khí.  Sau đây là những thông tin chi tiết nhằm giúp người dùng nắm được các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến máy nén không khí và từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể hạn chế sự cố và chi phí phát sinh cho dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy.

Yếu tố về nhiệt độ

Nhiệt độ bên ngoài của môi trường có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của máy. Do khí nén được lấy trực tiếp từ bên ngoài, nạp vào đầu nén có nhiệt độ khá cao; thêm vào đó nhiệt lượng liên tục được phát sinh từ quá trình nén khi máy vận hành cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc và chất lượng đầu nén của thiết bị. Nếu nhiệt độ bên ngoài khu vực máy làm việc quá cao sẽ khiến cho tuổi thọ của máy giảm đáng kể, chất lượng dầu bôi trơn đi xuống, các chi tiết hoạt động với khả năng ma sát cao dẫn tới hỏng hóc. Chính vì thế khi lắp đặt, dù là máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít thì người dùng cũng nên chọn những vị trị khô thoáng, có mái che chắn, và lắp đặt hệ thống làm mát tránh cho máy không bị ảnh hưởng trực tiếp từ bên ngoài môi trường.

Yếu tố về độ ẩm

Ngoài hai yếu tố kể trên, thì độ ẩm là một trong những tác nhân chủ đạo nhất gây ảnh hưởng đến máy nén. Như chúng ta đã biết, nước ta có độ ẩm không khí tương đối cao, khiến cho hoạt động sản xuất của các ngành liên quan lớn đến nhiệt độ gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật phải chắc, tính toán hợp lý. Với các loại máy nén khí công nghiệp, nếu hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao sẽ làm cho các bộ phận kim loại bị han gỉ, dầu máy có khả năng oxy hóa cao, làm giảm khả năng bôi trơn của dầu. Đặc biệt, đối với những model máy nén khí đầu tuabin có thể tạo nên cặn bùn, gây tắc nghẽn cho đường ống dẫn, thúc đẩy nhanh quá trình hư hỏng ở ổ bạc và một số chi tiết cần bôi trơn.

Để khắc phục tình trạng này, nên lắp đặt máy nén khí tại những nơi không có độ ẩm quá cao, sử dụng các thiết bị hỗ trợ như quạt gió để làm giảm độ ẩm trong phòng máy. Đồng thời, nên kiểm tra độ ẩm phòng máy thường xuyên, để máy hoạt động được an toàn, hiệu quả.

Yếu tố về bụi bẩn

Có thể là bụi tự nhiên hoặc bụi do môi trường làm việc sinh ra như ở các nhà máy sản xuất xi măng, bột mì… lượng bụi bẩn quá nhiều làm tắc nghẽn các hệ thống lọc, trong quá trình nạp khí bụi đi vào bên trong máy làm tắc nghẽn chi tiết, bịt kín các đường răng; khiến máy hoạt động không hiệu quả, gây hỏng động cơ, chất lượng khí nén không được đảm bảo. Do đó, để giảm thiểu tình trạng này, máy nén khí Pegasus, máy nén khí Wing… nên lắp đặt thêm các hệ thống bộ lọc cho máy, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tránh bị tắc nghẽn lọc.

Người tiêu dùng còn có nhu cầu biết thêm chi tiết các cách khắc phục sự cố ở máy nén khí hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline:0129.8808.999 để được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.

Bài viết này được đăng tải lúc .